Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra như thế nào?

 

Lễ ăn hỏi (Hay là lễ đính hôn) là một phần quan trọng của mọi đám cưới ở Việt Nam. Lễ ăn hỏi là thời gian cho nhà trai và nhà gái gặp mặt nhau chính thức, thông báo về việc kết hôn và từ đó, hai bên gia đình trở thành sui gia, cô dâu chú rể chính thức là gia đình của nhau, có 2 người bố và 2 người mẹ.

Lễ ăn hỏi thường diễn ra trước ngày cưới chính thức ít nhất 1 ngày và nhiều nhất là cả năm. Từ ngày ăn hỏi, trai gái chính thức trở thành vợ chồng, đám cưới gần như chỉ còn là hình thức để thông báo với tất cả người thân, xóm giềng, bạn bè, đồng nghiệp.. về việc đó.

Lễ ăn hỏi không thể thiếu trong các đám cưới ở Việt Nam

Lễ ăn hỏi rất thiêng liêng, bởi lẽ nó đánh dấu ngày đặc biệt nhất mà trai gái chính thức thuộc về nhau. Tuy nhiên, các bạn trẻ ngày nay thường ít để ý liệu một lễ ăn hỏi diễn ra gồm những bước nào và như thế nào. Dưới đây, VDEs sẽ giúp liệt kê một quy trình đầy đủ của nghi lễ trang trọng này.

1. Chuẩn bị trước lễ ăn hỏi

Gia đình 2 bên thường có những buổi gặp mặt trước khi quyết định đi đến lễ ăn hỏi. Theo đó, hai gia đình sẽ thống nhất với nhau về số lượng tráp (mâm quả) (5, 7 hay 9 ở miền Bắc và 6 hoặc 8 ở miền Nam) và về thời gian chính xác sẽ diễn ra đám hỏi.

Tráp sẽ do nhà trai chuẩn bị để thể hiện tấm lòng đối với nhà gái, cũng là để thể hiện ý nguyện đóng góp một phần vật chất vào lễ cưới sắp diễn ra. Trong tráp thường có những món lễ khá phổ biến như Trầu cau, Xôi thịt, Rượu thuốc, Hoa quả, Chè, Mứt bánh.. Tráp hoặc số lượng lễ vật sẽ luôn là chẵn tượng trưng cho có đôi có lứa.

Tùy vào số lượng tráp mà 2 bên sẽ cần mượn đội bê tráp nam và đội đỡ tráp nữ đều là những bạn trẻ độc thân, có chiều cao tương đương nhau để nâng tráp. Nếu bạn có nhiều bạn bè độc thân thì cũng có thể nhờ họ giúp bê tráp để nghi lễ thêm phần thân mật.

Về thời gian, ngày giờ chính xác, thời gian nhà trai đến và rời khỏi nhà gái cũng sẽ được bố mẹ 2 bên thống nhất chi tiết với nhau trước để đảm bảo không có xung đột gì xảy ra vào lễ hỏi.

Trao tráp, trao duyên giữa 2 bên gia đình

2. Chào hỏi và trao lễ vật

Vào ngày ăn hỏi, nhà trai thường đến nhà gái trước ít nhất 15 phút, đứng cách xa ít nhất 100m để sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình và chuẩn bị để vào trao lễ và xin dâu.

Đội hình xong xuôi, nhà trai sẽ tiến vào nhà gái. Đại diện 2 bên gia đình chào nhau trước và sau màn chào hỏi đó là màn trao lễ vật. Các “nam thanh” bên nhà trai sẽ trao lễ kèm phong bao lì xì đỏ cho các “nữ tú” bên nhà gái. Tương tự, nhà gái sẽ đáp trả bằng một phong bao tương ứng để trả duyên.

3. Tiếp khách, mời nước và 2 bên gia đình phát biểu

Màn trao tráp đã xong, hai bên gia đình sẽ ngồi lại để uống nước và trò chuyện với nhau. Thông thường chỉ có tiệc trà trong lễ ăn hỏi thay vì tiệc mặn như trong lễ cưới chính thức. Tuy nhiên, ngày nay, nếu gia đình nhà trai từ xa về, nhà gái sẽ luôn tổ chức tiệc mặn để thết đãi nhằm tạo không khí gắn bó và để có thời gian hàn huyên nhiều hơn.

Khi đó, đại diện 2 bên gia đình sẽ lần lượt phát biểu. Đại diện nhà trai phát biểu về lý do mang lễ vật đến và mong muốn đón nàng dâu mới về nhà. Đại diện nhà gái cảm ơn và chấp nhận lễ vật của nhà trai với ngụ ý đồng ý gả con gái đi.

Cô dâu chú rể thắp hương ra mắt tổ tiên

4. Đón cô dâu và thắp hương tổ tiên

Phần tiếp theo của lễ ăn hỏi là màn chú rể đón cô dâu từ trong phòng. Trước đó, cô dâu sẽ vẫn mặc áo dài đỏ cưới, ngồi ở trong phòng riêng để chờ đến khi chú rể vào hoặc khi được bố mẹ gọi ra.

Trước tiên, cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên ban thờ nhà gái để ra mắt tổ tiên. Sau đó, nàng dâu mới cùng chàng rể mới tiếp tục đi tiếp trà từng bàn để ra mắt họ hàng và quan khách 2 bên.

5. Lại quả

Nhà gái sau khi nhận tráp sẽ đặt một phần trên bàn thờ tổ tiên và một phần để “lại quả” cho nhà trai. Nhà trai sau khi nhận đồ lại quả sẽ xin phép đưa cô dâu về nhà. Sau đó, thường nhà trai và nhà gái sẽ cùng dùng tiệc mặn tại nhà gái trước khi chính thức đưa dâu mới về nhà.

2 người chính thức trở thành vợ chồng

Phần lại quả sẽ bao gồm hầu hết những món lễ vật nhà trai mang tới với mỗi thứ một ít. Riêng trầu cau lại quả phải dùng tay để xé chứ không được dùng dao để cắt. Nhà trai khi bê tráp lại quả thì phải bê ngửa chứ không được úp tráp.

Lễ ăn hỏi bình thường diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Mặc dù nghi lễ hoàn toàn không có gì phức tạp, tuy nhiên đây được coi là lễ đính ước truyền thống không thể thiếu được trong các đám cưới hỏi ở Việt Nam. Dù là những gia đình vẫn theo tục lệ xưa hay những gia đình theo lối sống hiện đại thì nhất định cũng không thể bỏ qua buổi lễ thiêng liêng này.